EN

Speak UPGóc truyền thông

Tuổi trung niên: Rào cản học tiếng Anh là gì và đâu là giải pháp?

Ở tuổi trung niên, nhiều người có mong muốn học tiếng Anh nhưng chính họ lại không thể vượt qua những rào cản từ bản thân lẫn xã hội. Anh ngữ Speak UP thấu hiểu những lo lắng đó và chúng tôi có giải pháp cho những vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Không biết bắt đầu từ đâu

Đây không chỉ là vấn đề của người lớn tuổi, những người trẻ khi bắt đầu học (lại) tiếng Anh cũng gặp phải tình trạng tương tự. Họ không biết mình bắt đầu từ đâu và như thế nào, cũng không biết lên kế hoạch ra sao. Bất cứ trung tâm tiếng Anh hoặc giáo viên nào cũng có thể hỗ trợ học viên điều này. Tuy nhiên, điều khác biệt của Speak UP chính là giúp học viên “định hướng kết quả đầu ra” sau khi kết thúc chương trình.

Tuổi trung niên: Rào cản học tiếng Anh là gì và đâu là giải pháp?

Để có được sự khác biệt này, Speak UP sử dụng Phương pháp giáo dục định hướng đầu ra (Outcome Based Education – OBE). Đây là một phương pháp giáo dục hiện đại được sử dụng ở châu Âu từ giữa thế kỷ 20. Với phương pháp này, năng lực đầu ra của người học là định hướng để xây dựng kết cấu chương trình và lộ trình học phù hợp để có thể tối ưu hóa khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của người học, từ đó đảm bảo năng lực đầu ra.

Ngại học vì cho rằng mình tiếp thu chậm

Một rào cản khác khiến người lớn tuổi e ngại việc học thêm một ngoại ngữ mới đó chính là vì họ cho rằng càng lớn càng khó tiếp thu hơn. Đó là thực tế, và mô hình học truyền thống khiến họ càng có “cớ” để thêm tự ti vào bản thân mình.

Ở mô hình học truyền thống, giáo viên là người nắm vai trò chủ đạo ở 2 bước dễ nhất – là “Nhớ” và “Hiểu” theo mô hình nhận thức của Bloom. Tuy nhiên, ở bước này, học viên lại học một cách thụ động theo các thông tin mà giáo viên cung cấp. Sau đó, ở bước “Ứng Dụng”, họ lại gần như “đơn độc” khi loay hoay tìm cách ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế. Đối với người lớn tuổi, việc học tiếng Anh vốn đã “khó” nay lại càng khó.

Tuổi trung niên: Rào cản học tiếng Anh là gì và đâu là giải pháp?

Tuy nhiên, ở Speak UP, mô hình học này được “đảo ngược” lại (Flipped Classroom). Học viên được hỗ trợ của công nghệ để tiếp thu kiến thức ở 2 bước “Nhớ” và “Hiểu”. Các bài học này có thể tái sử dụng dễ dàng và đặc biệt là người học có thể nghe, xem nhiều lần cho đến khi hiểu bài. Vì vậy, mô hình này tạo cơ hội bình đẳng về tiếp nhận thông tin kiến thức. Những học viên tiếp thu chậm có nhiều cơ hội để “tiêu hóa” kiến thức theo tốc độ phù hợp nhất với họ. Khi đã “có” kiến thức, người học đến trường và toàn bộ thời gian trên lớp sẽ dành cho việc thực hành cùng giáo viên và bạn bè, trong những tình huống thực tế. Điều này sẽ giúp đảm bảo đầu ra và sự thành công trong việc học tiếng Anh.

“Ngán” học với các bạn trẻ

Với mô hình học cũ, người lớn tuổi thường phải học trong những lớp học đa số là người trẻ, và khá đông người. Điều này tạo áp lực tâm lý khá lớn cho họ trong việc đi đến cùng trong chương trình học tiếng Anh của mình. Khoảng cách tuổi tác khiến họ tiếp thu chậm hơn, nghe yếu hơn và cảm thấy thua kém “bạn đồng môn”. Dần dà, họ sẽ từ bỏ việc học của mình hoặc thậm chí cho rằng, “mình không có khiếu”.

Tuổi trung niên: Rào cản học tiếng Anh là gì và đâu là giải pháp?

Ngược lại, mô hình học của Speak UP giúp học viên lớn tuổi cảm thấy thoải mái hơn nhiều trong việc tiếp thu kiến thức mới. Các lớp học chỉ tối đa 10 học viên và đều có cùng trình độ với nhau. Các bài học và thậm chí thời gian học được “cá nhân hóa”, đồng nghĩa với việc học viên được chủ động lựa chọn những kiến thức mình muốn tiếp thu và trong những khung thời gian thích hợp với bản thân nhất.

Ngoài ra, Speak UP còn có giáo viên hướng dẫn theo sát quá trình học của học viên. Kết quả học được “review” sau mỗi 2 tuần để có sự thay đổi cần thiết trong 2 tuần tiếp theo, nhằm bảo đảm mục tiêu đầu ra ban đầu của người học. Đối với người lớn tuổi, đây là sự “chăm sóc” cần thiết giúp họ thành công trên con đường học tiếng Anh của mình.

 Bạn đã từng thất bại khi học tiếng Anh? Bạn nghĩ rằng mình có nhiều lý do để không thể học tiếng Anh? Hãy để Speak UP giúp bạn vượt qua những rào cản đó và THÀNH CÔNG.

Tin khác
 • Anh ngữ Speak UP: Phương pháp định hướng kết quả đầu ra và nguyên tắc lấy người học làm trung tâm
 • Tại sao người châu Âu học tiếng Anh thành công? Hãy thử khám phá!
   Tại sao người châu Âu học tiếng Anh thành công? Hãy thử khám phá!

   Người châu Âu – đặc biệt ở khu vực Bắc Âu – được cả thế giới đánh giá là những người nước ngoài nói tiếng Anh tốt nhất hành tinh. Với họ, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tại sao họ lại có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này đến vậy?

 • Anh ngữ Speak UP làm gì để đảm bảo “đầu ra” cho học viên?
   Anh ngữ Speak UP làm gì để đảm bảo “đầu ra” cho học viên?

   Là mô hình học đến từ Châu Âu, Speak UP áp dụng phương pháp giáo dục định hướng kết quả đầu ra (Outcome Based Education – OBE). Với phương pháp này, mỗi học viên được xây dựng kết quả đầu ra phù hợp với nhu cầu của mình, và Speak UP cam kết đầu ra trên kết quả đó.

 • Công nghệ giúp người Châu Âu học tiếng Anh thành công như thế nào?
   Công nghệ giúp người Châu Âu học tiếng Anh thành công như thế nào?

   Ở những nước phát triển, từ rất lâu, người ta đã nhận ra sự hiệu quả của việc sử dụng công nghệ vào quá trình dạy ngoại ngữ tại trường cho học sinh – sinh viên, thậm chí là người lớn tuổi. Cụ thể, công nghệ được ứng dụng như thế nào, và hiệu quả mà nó mang lại ra sao?

 • Học tiếng Anh 10 năm vẫn không thể ứng dụng? Hãy để Anh ngữ Speak UP thay đổi cách nghĩ và cách học của bạn!
 • Phương pháp Speak UP thu hút giới trẻ học tiếng Anh
   Phương pháp Speak UP thu hút giới trẻ học tiếng Anh

   Chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016, nhưng ngoài các bạn trẻ, Speak UP thu hút được một lượng lớn các học viên là người lớn tuổi đến để nâng cao khả năng tiếng Anh – nhờ sự khác biệt trong phương pháp dạy. Vậy, phương pháp dạy tiếng Anh từ châu Âu khác gì so với thế giới?

 • 17

  NĂM KINH NGHIỆM

  12

  QUỐC GIA

  60

  TRUNG TÂM

  110,000

  HỌC VIÊN

  Để nhận lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất cho bạn, vui lòng điền form thông tin. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại. Thân!
 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!