Vừa mở hòm thư ra, đập vào mắt Phương là chiếc email dài dằng dặc mà sếp vừa gửi chỉ để … sửa ngữ pháp tiếng Anh của cô. Kể từ khi đi làm ở công ty nước ngoài, Phương rất hào hứng với công việc này, nhưng cô cũng phải cố hết sức để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. 

Không chỉ mình Phương, nhiều bạn trẻ đi làm vốn tiếng Anh còn chưa vững. Tới khi phải viết email, báo cáo, tài liệu… sếp phải ra tay sửa cho thì mới biết là mình còn yếu. 

Để giúp bạn tránh bị sếp “sửa lưng”, Speak UP sẽ “bật mí” cách sử dụng ngôn ngữ trang trọng (formal language) trong giao tiếp tiếng Anh.

1. Khi nào bạn cần sử dụng ngôn ngữ trang trọng?

Với bất kì ngôn ngữ nào, sẽ luôn có một cách sử dụng trang trọng và thường ngày: 

  • Ngôn ngữ trang trọng (formal language) thường được sử dụng phổ biến hơn trong các ngôn ngữ viết, với các văn bản, tài liệu, công việc…
  • Ngôn ngữ thường ngày (informal language) sẽ được sử dụng nhiều hơn trong ngôn ngữ nói, với những cuộc trò chuyện hàng ngày với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn. 

Vậy nên trong môi trường làm việc quốc tế, bạn cần phải sử dụng tốt ngôn ngữ trang trọng trong tiếng Anh, đặc biệt là khi soạn các tài liệu. Ngoài ra, khi giao tiếp, trao đổi với các đối tác quan trọng hay cấp trên, thực hiện một bài diễn thuyết hay thuyết trình, bạn cũng nên sử dụng ngôn ngữ trang trọng. Qua đó, người đối diện với bạn sẽ cảm thấy sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc, cũng như sự tôn trọng bạn dành cho họ. 

READ:  Speak UP trao tặng 10.000 suất học bổng tổng trị giá 30 tỷ đồng cho thanh niên Việt Nam

2. Vậy thì ngôn ngữ trang trọng là gì?

Sự trang trọng trong ngôn ngữ có thể được thể hiện qua cách dùng bạn dùng từ và sử dụng ngữ pháp. 

  • Về ngữ pháp
 Ngôn ngữ trang trọng(Formal Language)Ngôn ngữ thường ngày(Informal language)
Sự rút gọnI am going to the hospitalI’m going to the hospital.
Mệnh đề quan hệThe man whom I met yesterday is hereThe man I met yesterday is here
Cụm từ viết tắtI will tell you as soon as possible.I will tell you ASAP. 
Câu phứcDue to my sickness yesterday, I was not able to finish the assignment.Yesterday I was sick. I couldn’t finish my assignment. 
Câu đầy đủ chủ-vịI will be back in a minuteBack in a minute!

Về từ vựng Sự khác biệt về ngữ pháp giữa ngôn ngữ trang trọng và ngôn ngữ thường ngày tuy không khác nhau nhiều. Nhưng khi đặt vào trong bối cảnh cuộc trò chuyện hay một đoạn văn, một văn bản, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về giọng điệu của mỗi cách nói.

Ngôn ngữ trang trọng (Formal language)Ngôn ngữ thường ngày (Informal language)
PurchaseBuy
BeverageDrink
AdvantageousHelpful
Proximity Near

Có thể dễ dàng thấy rằng, ngôn ngữ trang trọng sử dụng các từ vựng phức tạp hơn, trong khi ngôn ngữ thường ngày chỉ sử dụng các từ vựng căn bản. Những từ phức tạp này cũng ít phổ biến hơn, khó hiểu hơn và chỉ xuất hiện trong những bối cảnh chuyên môn nhất định. Vậy nên bạn cần phải trang bị cho mình vốn từ vựng cũng như làm quen với các văn bản chuyên ngành. 

READ:  Học tiếng Anh ở đâu tốt và hiệu quả

3. Làm thế nào để sử dụng thành thạo ngôn ngữ trang trọng? 

Để có thể sử dụng ngôn ngữ trang trọng trong tiếng Anh, bạn cần phải làm quen với ngữ pháp tiếng Anh và mở rộng vốn từ vựng của mình.

Về từ vựng, bạn có thể tự làm cho mình một cuốn sổ tay ghi từ tiếng Anh, mỗi khi bạn gặp một từ nào quan trọng, hãy ghi lại để bạn có thể học và nhớ. Về ngữ pháp, bạn có thể học qua các bài tập và giáo trình tiếng Anh. 

Bạn hãy nhớ rằng, việc rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh nói chung, và ngôn ngữ trang trọng nói riêng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để bạn làm quen, cũng như trở nên thành thạo.

Việc giao tiếp cũng giống như việc bạn nấu ăn vậy. Bạn sẽ cần có nguyên liệu để có thể tạo thành một món ăn hoàn chỉnh; cũng như bạn phải nghe và đọc để có thông tin rồi mới có thể nói và viết.

Bên cạnh những tài liệu liên quan tới công việc, hãy tạo cho mình thói quen đọc các bài báo, những cuốn sách; xem các đoạn video về ngành nghề của mình bằng tiếng Anh.Đó chính là cách để bạn không chỉ nâng cao vốn từ mà còn hấp thụ những kiến thức mới. Bạn sẽ nhận ra có rất nhiều điều bạn có thể học được từ internet về công việc của mình đó.

About the Author

Speakup là chương trình học tiếng Anh trực tuyến 1 thầy 1 trò với giáo viên người nước ngoài dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên và người đi làm, thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI (đơn vị tiên phong và dẫn đầu về cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay).

Học trực tuyến 1 thầy 1 trò tại Speakup

Là hình thức học viên ngồi tại nhà hoặc văn phòng, sử dụng máy tính kết nối internet để học tập từ xa với một giáo viên nước ngoài thông qua phần mềm tương tác chuyên dụng (Skype, ClassIn, ...). Giáo viên và học viên giao tiếp (truyền đạt, trao đổi, hướng dẫn, ...) 1:1 trong suốt buổi học dựa trên giáo trình và chương trình học do Speakup quy định, phù hợp với năng lực tương ứng của học viên. Thiết bị hỗ trợ:

+ Máy tính/ điện thoại thông minh có kết nối mạng, đã cài đặt ứng dụng (Skype/ ClassIn...)
+ Thiết bị hỗ trợ (tai nghe/ webcam đối với máy tính bàn)

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Book a session now!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.