EN

Speak UPGóc truyền thông

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Trong tiếng Anh, việc ghi nhớ và học thuộc từ vựng là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn. Vì vậy, Speak UP sẽ chia sẻ thêm với bạn vài bí kíp giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn và hiệu quả hơn.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Học từ mới theo chủ đề

Một trong những lý do khiến bạn học từ vựng hoài không nhớ chính là do thói quen học từ một cách rời rạc, không theo chủ đề cụ thể. Để dễ ghi nhớ, hãy nhóm các từ vựng vào cùng chủ đề. Theo đó, với vốn từ vựng này, khi bạn làm bài thi nói hoặc viết theo chủ đề thì các bạn sẽ phát huy được tối đa kiến thức của mình. 


2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện nào đó để nhớ từ vựng

Nếu bạn đang học từ theo phương pháp "viết giấy - học đi học lại - viết giấy để kiểm tra lại" thì hãy nhanh chóng từ bỏ nhé. Cách này chỉ có hiệu quả tức thời. Nhưng nếu sau một thời gian bạn không sử dụng các từ đó thì chắc chắn sẽ quên hết. 

Muốn nhanh nhớ, và nhớ được lâu, bạn hãy học từ vựng bằng cách "gắn" nó với một hình ảnh, âm thanh hoặc câu chuyện ấn tượng. Với cách này, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ chúng và bạn sẽ dễ dàng "lôi" chúng ra khi cần.

3. Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Học tiếng Anh không phải là một gánh nặng, không phải là một khó khăn. Nếu tiếp tục suy nghĩ như vậy, bạn sẽ mất đi niềm tin và động lực trong việc học. Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Đó là cách giải trí hiệu quả và giúp bạn ghi nhớ từ vựng theo ngữ cảnh, chủ đề. 

4. Sử dụng các từ mới và luyện tập chúng thường xuyên

Hãy tìm cách để sử dụng từ vựng đã học hàng ngày. Bằng cách nào? Tham gia các câu lạc bộ có người nước ngoài, tìm bạn bè có cùng sở thích và mục tiêu để luyện tập cùng nhau. Thậm chí, bạn có thể làm một việc có thể khiến nhiều người khá khó chịu, ấy chính là "đệm" từ tiếng Anh vào các câu nói hàng ngày. Với cách này, bạn sẽ ghi nhớ được nhanh hơn.

Hoặc nếu đi học, bạn hãy tìm những trung tâm ngoại ngữ có môi trường tiếng Anh 100%. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội sử dụng và luyện tập tiếng Anh của bạn một cách tối đa. 


5. Hiểu ngữ cảnh

Nếu bạn hiểu được nghĩa của nhiều từ vựng, nhưng không biết sử dụng chúng trong hoàn cảnh nào, sử dụng như thế nào cho phù hợp thì các bạn vẫn-chưa-thực-sự-học-được-từ-đó đâu.

Hãy học từ cùng với ngữ cảnh. Ngữ cảnh sẽ giúp bạn hiểu được từ vựng đó được sử dụng trong văn cảnh nào, trang trọng hay đời thường, khi nói với bạn bè hay các bậc bề trên... Hiểu càng nhiều ngữ cảnh, khả năng sử dụng từ của bạn càng tốt. 

6. Ghi âm

Hãy ghi âm lại giọng nói của mình, nghe đi nghe lại nhiều lần và sửa lỗi sai. Hoạt động này lặp đi lặp lại nhiều lần là cách thức hay để tạo ra sự kết nối giữa cách thức chuyển động của miệng với não bộ, khiến não bộ ghi nhớ từ được lâu hơn.

Vì lý do này, hệ thống bài học đa phương tiện của Speak UP có bài tập hỗ trợ học viên nghe đi nghe lại nhiều lần một ngữ cảnh với cách phát âm chuẩn. Sau đó, học viên có thể ghi âm lại chính giọng nói của mình, lắng nghe, so sánh giữa cách phát âm của mình và của giáo viên bản xứ để có sự điều chỉnh phù hợp. 

Ngoài ra, Speak UP cũng cung cấp nhiều ngữ cảnh phù hợp với từng chủ đề khác nhau trong các bài học trực tiếp với giáo viên bản xứ. Điều này sẽ hỗ trợ học viên rất nhiều, giúp họ ghi nhớ bài học ngay và nhớ được lâu hơn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp và mô hình học của Speak UP? Đăng ký NGAY tại form đăng ký bên dưới nhé!

Tin khác
 • Tuổi trung niên: Rào cản học tiếng Anh là gì và đâu là giải pháp?
 • Tại sao người châu Âu học tiếng Anh thành công? Hãy thử khám phá!
   Tại sao người châu Âu học tiếng Anh thành công? Hãy thử khám phá!

   Người châu Âu – đặc biệt ở khu vực Bắc Âu – được cả thế giới đánh giá là những người nước ngoài nói tiếng Anh tốt nhất hành tinh. Với họ, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tại sao họ lại có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này đến vậy?

 • Công nghệ giúp người Châu Âu học tiếng Anh thành công như thế nào?
   Công nghệ giúp người Châu Âu học tiếng Anh thành công như thế nào?

   Ở những nước phát triển, từ rất lâu, người ta đã nhận ra sự hiệu quả của việc sử dụng công nghệ vào quá trình dạy ngoại ngữ tại trường cho học sinh – sinh viên, thậm chí là người lớn tuổi. Cụ thể, công nghệ được ứng dụng như thế nào, và hiệu quả mà nó mang lại ra sao?

 • Học tiếng Anh 10 năm vẫn không thể ứng dụng? Hãy để Anh ngữ Speak UP thay đổi cách nghĩ và cách học của bạn!
 • Học tiếng Anh theo cách của người châu Âu tại Speak UP
 • Những khác biệt nổi bật của Anh ngữ Speak UP so với phương pháp học truyền thống
 • 18

  NĂM KINH NGHIỆM

  16

  QUỐC GIA

  60

  TRUNG TÂM

  150,000

  HỌC VIÊN

  Để nhận lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất cho bạn, vui lòng điền form thông tin. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại. Thân!
 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!