Đã học tiếng Anh 5 năm rồi mà Dũng vẫn chỉ có thể nói chuyện tiếng Anh ở mức “gà mờ”. Nói tiếng Anh với người Việt thì còn đỡ, chứ gặp người nước ngoài  thì Dũng bye bye liền, vì người ta nói mà mình có hiểu gì đâu. 

Nhiều khi Dũng muốn luyện nói tiếng Anh cho tốt, mà không biết tìm đâu ra người nước ngoài để tập nói chuyện cùng. Cứ thế này mãi thì bao giờ mới khác lên được? 

Trong bài viết này, Speak UP sẽ “gỡ rối” cho Dũng, chia sẻ 3 cách tuyệt vời để nói chuyện với người nước ngoài!

Nói chuyện với Tây thực ra cũng tương tự như nói chuyện với ta. Để cuộc nói chuyện không bị nhàm chán, ấn tương đầu tiên là rất quan trọng. Nếu có thiện cảm với bạn, họ cũng sẽ sẵn lòng trò chuyện và chia sẻ với bạn. 

Tất nhiên, bạn sẽ cần trau dồi tiếng Anh căn bản để có thể nói chuyện với người nước ngoài. Khi nói chuyện với người nước ngoài, bạn có thể:

  • Mở rộng vốn từ của mình
  • Luyện tập giao tiếp tiếng Anh
  • Tìm hiểu về văn hóa của họ

Có những cách nào để bắt đầu một cuộc trò chuyện? Đây là 3 cách mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn:

1. Trò chuyện qua mạng

Trong thời đại internet, bạn có thể trò chuyện với bất cứ ai từ bất cứ đâu. Dưới đây là những trang web hay ứng dụng mà bạn có thể tìm hiểu để trò chuyện cùng người nước ngoài: 

  • Quora: Quora là một nơi để chia sẻ và tiếp thu kiến thức. Bạn có thể đặt câu hỏi và nhận được những câu trả lời chi tiết từ những chuyên gia hay những người có hiểu biết sâu sắc về vấn đề đó; hoặc trả lời những câu hỏi của người khác về những gì bạn biết. Những câu trả lời chất lượng sẽ được đẩy lên trên nhờ “up vote”. 
  • Reddit: Reddit cũng là một chuyên trang hỏi đáp, tuy nhiên hình thức hỏi đáp có phần thoải mái và tự do hơn Quora. Mọi người chia sẻ những câu chuyện, những trò đùa hay tranh vui trên Reddit và giải trí cùng nhau. 
  • HiNative: HiNative là một ứng dụng hỏi đáp để học ngoại ngữ với người dùng đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Bạn có thể đặt các câu hỏi về việc học tiếng Anh, nhờ người khác nhận xét về phát âm của mình hoặc nhờ họ phát âm mẫu để bạn nói theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp những người khác đang học tiếng Việt nữa đó. 
  • Facebook: Nếu bạn tưởng rằng Facebook chỉ để hóng hớt tin nóng thì bạn đã để phí một cơ hội rất lớn rồi đó. Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, và bạn có thể tham gia vào những Hội nhóm (Groups) khác nhau để thảo luận và chia sẻ về những chủ đề mình quan tâm. Nếu bạn thích nhiếp ảnh, hội họa, âm nhạc, thời trang, làm đẹp… hay bất cứ chủ đề nào.
  • Twitter: Twitter cũng là một mạng xã hội phổ biến hàng đầu thế giới bên cạnh Facebook. Tuy nhiên với mỗi bài viết chỉ tối đa 140 từ, nội dung trên Twitter giống như một món ăn nhanh-gọn-nhẹ. Bạn có thể “retweet” (đăng lại) bài viết của người khác với những quan điểm của mình, hay “reply” (trả lời) bài đăng của những người khác. Bạn cũng có thể tìm những chủ đề mình quan tâm qua các “hashtag” (thẻ chủ đề) như #English, #Hollywood… 
READ:  Học tiếng Anh ở đâu tốt và hiệu quả

Mỗi trang web hay ứng dụng sẽ có những đặc thù nhất định. Bạn có thể thử những ứng dụng trên, và tìm cho mình một cách luyện tập tiếng Anh thú vị nhé!

2. Dẫn tour du lịch

Nếu chỉ lên mạng thì bạn chỉ có thể luyện viết và đọc là chính. Tuy nhiên nếu bạn muốn luyện tập giao tiếp trong thực tế, thì việc nói chuyện trực tiếp sẽ là cách hiệu quả nhất!

Trong những năm gần đâu, nhiều người nước ngoài thường đi cùng bạn bè, người yêu hay gia đình tới Việt Nam du lịch. Nhiều người lại muốn tìm kiếm người hướng dẫn riêng cho nhóm mình đi tham quan các thắng cảnh tại Việt Nam.

Bạn có thể thử tìm hiểu về các nhóm dẫn tour tại TPHCM như:

Dù là học sinh, sinh viên hay người đi làm, bạn đều có thể dành ra chút thời gian rảnh cuối tuần tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế hay du lịch. Bạn vừa có thể luyện tập tiếng Anh, kết bạn và trò chuyện với họ, cũng như giới thiệu về những cảnh đẹp của thành phố hay đất nước mình.

3. Tham gia các sự kiện quốc tế

Hiện nay rất nhiều các tổ chức phi chính phủ, các quỹ học bổng và các hiệp hội như ASEAN Foundation, United Nations…  thường có tổ chức rất nhiều sự kiện, hội thảo ngắn hạn dành cho người trẻ từ 18 – 35 tuổi.

READ:  Điểm khác biệt của Anh ngữ Speak UP

Bạn có thể tham khảo thông tin về những chương trình này tại các trang:

Phần lớn những chương trình này sẽ hỗ trợ toàn phần chi phí đi lại, tham dự cũng như sinh hoạt cho người tham dự.

Đây là những chương trình mang tính giáo dục, thúc đẩy hợp tác quốc tế và trau dồi kỹ năng kiến thức cho những nhà lãnh đạo tương lai. 

Những chương trình này thường sẽ yêu cầu người tham dự có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, đang thực hiện các dự án cộng đồng, quan tâm tới các vấn đề xã hội, có khả năng lãnh đạo và mong muốn tạo ra sự thay đổi.

Đây sẽ là những bước khởi đầu để bạn làm quen với một môi trường chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh, cũng như chuẩn bị cho việc du học hay làm việc ở nước ngoài sau này!

About the Author

Speakup là chương trình học tiếng Anh trực tuyến 1 thầy 1 trò với giáo viên người nước ngoài dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên và người đi làm, thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI (đơn vị tiên phong và dẫn đầu về cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay).

Học trực tuyến 1 thầy 1 trò tại Speakup

Là hình thức học viên ngồi tại nhà hoặc văn phòng, sử dụng máy tính kết nối internet để học tập từ xa với một giáo viên nước ngoài thông qua phần mềm tương tác chuyên dụng (Skype, ClassIn, ...). Giáo viên và học viên giao tiếp (truyền đạt, trao đổi, hướng dẫn, ...) 1:1 trong suốt buổi học dựa trên giáo trình và chương trình học do Speakup quy định, phù hợp với năng lực tương ứng của học viên. Thiết bị hỗ trợ:

+ Máy tính/ điện thoại thông minh có kết nối mạng, đã cài đặt ứng dụng (Skype/ ClassIn...)
+ Thiết bị hỗ trợ (tai nghe/ webcam đối với máy tính bàn)

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Book a session now!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.