EN

Speak UPGóc truyền thông

Bật mí cách nói tiếng anh như người bản xứ

Kỹ năng nói là kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Bởi khi bạn nói tiếng Anh chuẩn thì kéo theo đó kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn cũng tốt lên. Phần lớn người Việt thiếu tự tin khi khẳng định cách phát âm của mình là “chuẩn”. Thậm chí, có người còn cho rằng không sinh sống tại Anh, Mỹ thì sẽ không phát âm đợc như họ. Tuy nhiên, những nhận định đó đều sai lầm, tất cả đều có phương pháp luyện tập và nếu bạn kiên trì sẽ đạt được kết quả tốt. Dưới đây là những bí quyết mà mình tích cóp được, có thể sẽ giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ.

1.Quên đi việc ngại nói tiếng Anh vì ngọng

Nước ta có đến 54 dân tộc vì thế ngôn ngữ, giọng nói cũng đa dạng. Có thể nhiều bạn bị nhầm lẫn khi phát âm giữa âm “l” và “n”, nên phát âm trong tiếng Anh cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ như khi bạn nói “never” thì lại thành “lever” và bạn bè  cười bạn, từ đó bạn bị tâm lý ngại nói trước đám đông. Nhưng bạn nên nhớ tiếng Anh không chỉ cần người học phải nói chuẩn mà còn cần sự tự tin. Nếu bạn cố gắng luyện tập theo thời gian thì hoàn toàn có thể sửa chữa được việc này.

2. Bỏ ngữ pháp qua một bên

Học ngữ pháp quá nhiều làm bạn phản ứng chậm và rối hơn. Hãy tưởng tượng bạn đang đối thoại với người nước ngoài, người ta hỏi bạn và trong đầu bạn  mãi nghĩ về những quy tắc để tạo ra một câu thay vì nói tự nhiên ra, người đối diện sẽ rất sốt ruột và cảm thấy mất hứng thế nào. Bạn hãy nhớ rằng chỉ có một phần nhỏ người bản ngữ biết hơn 20% quy tắc ngữ pháp.

3. Nói chậm lại, phát âm rõ ràng

Nếu bạn chưa rõ âm mà nói nhanh sẽ dẫn tới bị cuống và sai, vì thế không ai hiểu bạn đang nói gì.

Tốc độ nói của người Việt nhanh gấp 2,5 lần so với người Anh – Mỹ, tốc độ nói này thường nuốt luôn cả ngữ điệu, đây cũng là lý do mà người Việt nói tiếng Anh nghe không “Tây”, không cảm xúc.

Vậy nên khi nói tiếng Anh, hay luôn nhớ phải nói chậm lạiphát âm rõ.

4. Tránh lặp từ

Hãy xem sự khác nhau giữa người Việt và người Anh khi nói cùng một câu:

Người Việt: I live in HanoiHanoi is the capital city of Vietnam. There’re a lot of people in Hanoi.

Người Anh: I live in Hanoi, which is the capital city of Vietnam. There’re a lot of people in the city.

Một thói quen của người Việt là lặp từ rất nhiều, đặc biệt là các danh từ chỉ người, vật, địa điểm. Việc lặp từ làm cho câu văn khi nói bị rời rạc, thiếu liên kết. Trong khi tiếng Anh thường dùng mệnh đề quan hệ, đại từ nhân xưng hay các danh từ thay thế để hạn chế tối đa việc lặp từ này.

5. Học phát âm theo hệ thống phiên âm IPA

Học gì cũng đi từ gốc đến gọn, và để phát âm như người bản xứ, bạn cần phải học cách phát âm 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm.Tiếng Anh có cách phát âm khác khá nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng, mà còn có vị trí đặt lưỡi, răng, môi và giọng từ họng như thế nào nữa.

Bạn hãy xem cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt này như thế nào, sau đó luyện tập trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bạn có giống người bản xứ chưa và điều chỉnh lại. Ví dụ khi luyện âm /θ/ và /ð/, hãy cứ thè hẳn lưỡi ra ngoài, đừng rụt rè hay xấu hổ về lưỡi của mình.

6. Phát âm chuẩn từng cụm từ và câu

Người bản xứ họ rất chú ý đến việc phát âm phụ âm cuối, hiện tượng nối âm được hình thành khi phụ âm cuối của từ đứng trước kết hợp với nguyên âm đầu của từ tiếp theo, ví dụ, cụm từ “like a star” sẽ được đọc thành “like-a star”.

Nếu một từ thường có trọng âm, thì một câu cũng có những từ được nhấn mạnh. Những từ này được gọi là “content word” (từ mang nghĩa) gồm noun (danh từ), verb (động từ), adjective (tính từ) và adverb (trạng từ). Những từ còn lại, không được nhấn mạnh thường bị nuốt âm nên khi phát âm sẽ rất nhẹ, được gọi là “functional word” (từ chức năng) như pronoun (đại từ), preposition (giới từ), quantities (từ chỉ số lượng)… Khi kết hợp các quy tắc này  bạn có thể tạo nên ngữ điệu cả câu hoàn chỉnh.

7. Ghi âm lại giọng nói của mình

Luyện tập rồi thì phải xem mình tiến bộ như thế nào? Bạn hãy ghi âm lại giọng của mình trong lúc luyện nói. Sau đó, so sánh giọng nói của mình so với người bản xứ, khác ở điểm nào và điểm nào cần sửa chữa. Và sau 1 thời gian, bạn so sánh chúng với nhau để thấy sự tiến bộ của mình.

8. Luyện tập nhiều hơn

Quan trọng là bạn phải tự tạo cho mình một không gian tiếng Anh để mỗi ngày đều cảm thấy hứng thú học. Bạn có thể luyện tập chủ động bằng cách trực tiếp tìm gặp người bản ngữ và trò chuyện với họ, có thể theo học các lớp có người bản ngữ hoặc tìm tới những nơi có nhiều khách du lịch nước ngoài. Ngoài ra câu lạc bộ tiếng Anh của trường là nơi hội tụ nhiều người mê và ham học tiếng Anh. Hãy chịu khó xin lịch họat động các câu lạc bộ và chăm chỉ đến nói chuyện cùng các thành viên câu lạc bộ, đảm bảo bạn sẽ “lên trình” rõ rệt.

Hoặc luyện tập thụ động bằng cách xem những bộ phim hoặc gameshow bằng tiếng Anh yêu thích, và sau khi nghe, hãy cố gắng nhập vai nói theo những câu trong đoạn hội thoại. Nhớ nói to, mạnh dạn và tự tin như chính mình là nhân vật trong đoạn hội thoại ấy. Dần dần nỗi sợ nói tiếng Anh của bạn cũng sẽ biến mất theo thời gian.

Mong rằng bài viết trên có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình và ngày càng nói tự nhiên như “Tây” nhé!

Tin khác
 • Tuổi trung niên: Rào cản học tiếng Anh là gì và đâu là giải pháp?
 • Tại sao người châu Âu học tiếng Anh thành công? Hãy thử khám phá!
   Tại sao người châu Âu học tiếng Anh thành công? Hãy thử khám phá!

   Người châu Âu – đặc biệt ở khu vực Bắc Âu – được cả thế giới đánh giá là những người nước ngoài nói tiếng Anh tốt nhất hành tinh. Với họ, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tại sao họ lại có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này đến vậy?

 • Công nghệ giúp người Châu Âu học tiếng Anh thành công như thế nào?
   Công nghệ giúp người Châu Âu học tiếng Anh thành công như thế nào?

   Ở những nước phát triển, từ rất lâu, người ta đã nhận ra sự hiệu quả của việc sử dụng công nghệ vào quá trình dạy ngoại ngữ tại trường cho học sinh – sinh viên, thậm chí là người lớn tuổi. Cụ thể, công nghệ được ứng dụng như thế nào, và hiệu quả mà nó mang lại ra sao?

 • Học tiếng Anh 10 năm vẫn không thể ứng dụng? Hãy để Anh ngữ Speak UP thay đổi cách nghĩ và cách học của bạn!
 • Học tiếng Anh theo cách của người châu Âu tại Speak UP
 • Những khác biệt nổi bật của Anh ngữ Speak UP so với phương pháp học truyền thống
 • 15

  QUỐC GIA

  400.000

  HỌC VIÊN MỖI NGÀY

  150

  TRUNG TÂM Ở CHÂU ÂU

  50

  TRIỆU USD ĐẦU TƯ

  Để nhận lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất cho bạn, vui lòng điền form thông tin. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại. Thân!
 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!